SkyDrive

ไมโครซอฟท์เริ่มใช้ชื่อ OneDrive แทน SkyDrive แล้ว

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัวชื่อใหม่ของ SkyDrive ไปก่อนหน้านี้แล้ว ตอนนี้ไมโครซอฟท์ได้เริ่มใช้ชื่อ OneDrive กับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของตัวเองแล้วครับ

ผลิตภัณฑ์ที่เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงคือส่วนของ Office Web App ที่เปลี่ยนข้อความตรงส่วนหัวแล้ว แม้ว่า URL จะยังคงเป็น SkyDrive ก็ตาม

[ลือ] ไมโครซอฟท์จะแจกพื้นที่ OneDrive สูงสุด 8 กิกะไบต์อย่างถาวร เมื่อทำตามเงื่อนไข

เว็บไซต์ LiveSide รายงานว่า ไมโครซอฟท์จะแจกพื้นที่บน OneDrive (ชื่อใหม่ของ SkyDrive) สูงสุด 8 กิกะไบต์ ตามเงื่อนไขดังนี้

LiveSide คาดว่าพื้นที่แถมตามโปรโมชันนี้จะไม่มีวันหมดอายุ

ที่มา: LiveSide

หลุดหน้าจอเว็บ OneDrive, ฟีเจอร์ Co-owners จะมาเร็วๆ นี้

เว็บไซต์ LiveSide เผยภาพหน้าจอ OneDrive เวอร์ชันเว็บ โดยหน้าตาเว็บไซต์ไม่มีอะไรการปรับเปลี่ยนอะไรนอกจากเปลี่ยนโลโก้ SkyDrive เป็น OneDrive

นอกจากนั้น LiveSide ระบุว่า ฟีเจอร์ Co-owners ที่เคยมีข่าวลือตั้งแต่สิงหาคมปีที่แล้ว มีอยู่บน OneDrive เวอร์ชันเว็บด้วย โดยผู้ใช้ที่ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าของโฟลเดอร์ร่วมกับคนอื่น (co-owner) สามารถเพิ่ม แก้ไข ลบไฟล์ และเชื้อเชิญคนอื่นมาใช้โฟลเดอร์นี้ร่วมกันได้ และ co-owner สามารถเพิ่มโฟลเดอร์ที่ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าของร่วมลง OneDrive ของเขาและเข้าถึงได้จากทุกที่

จากรายละเอียดของฟีเจอร์ Co-owners ดังข้างต้น ทำให้เชื่อได้ว่าผู้ใช้ที่เป็นเจ้าของโฟลเดอร์ร่วมจะสามารถซิงค์โฟลเดอร์และไฟล์ในนั้นลงมาบนคอมพิวเตอร์ได้ (ตรงกับข่าวลือตั้งแต่กรกฎาคมปีที่แล้ว) ซึ่งการสนับสนุนการซิงค์โฟลเดอร์และไฟล์ที่คนอื่นแบ่งปันลงคอมพิวเตอร์นั้นถูกเรียกร้องให้มีมานานแล้ว

LiveSide คาดว่าฟีเจอร์ Co-owners จะมาพร้อมกับการเปิดตัว OneDrive เวอร์ชันเว็บครับ

ที่มา: LiveSide

ไมโครซอฟท์ประกาศเปลี่ยนชื่อ SkyDrive Pro เป็น OneDrive for Business

สืบเนื่องจากข่าวที่ไมโครซอฟท์ประกาศเปลี่ยนชื่อจาก SkyDrive เป็น OneDrive ครับ

ไมโครซอฟท์ประกาศเปลี่ยนชื่อบริการ SkyDrive Pro ซึ่งเป็นบริการพื้นที่ฝากไฟล์สำหรับองค์กร (ข่าวเก่า) เป็น OneDrive for Business ซึ่งรายละเอียดอื่น ๆ ยังไม่ได้ระบุไว้ในตอนนี้ บอกแต่เพียงว่าไฟล์ทั้งหมดที่อยู่บน SkyDrive และ SkyDrive Pro นั้นจะยังคงอยู่เหมือนเดิม

ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์จะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมของ OneDrive for Business ในงาน SharePoint Conference ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 3-6 มีนาคมนี้ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกาครับ

ที่มา: Office Blogs

ไมโครซอฟท์แจกพื้นที่ SkyDrive/OneDrive ฟรี 20 กิกะไบต์ เป็นเวลาหนึ่งปีแก่ผู้ใช้บางราย

มีผู้ใช้ SkyDrive บางราย (อาทิ @Aj619 ดังภาพท้ายข่าว) รายงานว่า ได้รับข้อเสนอเป็นพื้นที่บน SkyDrive (หรือชื่อใหม่ว่า OneDrive) ฟรี 20 กิกะไบต์ เป็นเวลาหนึ่งปีจากไมโครซอฟท์ โดยผู้ใช้จะต้องคลิกลิงก์ที่มากับอีเมลภายใน 31 มี.ค. ปีนี้เพื่อรับข้อเสนอข้างต้น

ไมโครซอฟท์เคยแจกพื้นที่ 20 กิกะไบต์ บน SkyDrive แก่ผู้ใช้ Windows Phone ก่อนหน้านี้ ก็ขอให้ผู้ใช้ SkyDrive ทุกท่านได้รับข้อเสนอนี้นะครับ

ที่มา: @Aj619 ผ่าน WinBeta

ไมโครซอฟท์เปลี่ยนชื่อบริการ SkyDrive เป็น OneDrive

เมื่อหกเดือนก่อนไมโครซอฟท์ถูกฟ้องคดีความจากแบรนด์เคเบิลทีวี BSkyB กรณีชื่อของ SkyDrive ในยุโรป จนไมโครซอฟท์เตรียมเปลี่ยนชื่อของบริการดังกล่าว และวันนี้ไมโครซอฟท์ก็เปิดตัวชื่อใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว

ชื่อใหม่ของบริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์นั้นจะถูกเปลี่ยนไปเป็น OneDrive โดยชื่อใหม่จะแทนความหมายว่าเป็นที่เก็บข้อมูล ภาพถ่าย และเอกสารไว้ในที่เดียวกันนั่นเอง

พร้อมกับการเปิดตัวชื่อใหม่ ก็มีทั้งเว็บไซต์ใหม่ และวิดีโอโปรโมตชุดใหม่มาด้วย ดูกันได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - The Verge

ไมโครซอฟท์ใจป้ำ แจกพื้นที่ SkyDrive 20 GB ฟรี 1 ปีสำหรับผู้ใช้ Windows Phone

ไมโครซอฟท์ส่งอีเมลถึงผู้ใช้งาน Windows Phone เพื่อเป็นการขอบคุณสำหรับความไว้วางใจในผลิตภัณฑ์ Windows Phone ด้วยการแจกพื้นที่บน SkyDrive ขนาด 20 GB ฟรี 1 ปีเต็มนับตั้งแต่วันที่กดลงทะเบียนยืนยันการใช้สิทธิ์

ทั้งนี้ผู้ใช้ Windows Phone ก็สามารถรอรับอีเมลยืนยันการได้รับสิทธิ์ได้ที่อีเมลที่ผูกกับ Windows Phone ได้เลย และสิทธิ์นี้จะต้องลงทะเบียนก่อนวันที่ 31 มกราคมนี้เท่านั้น

ที่มา: อีเมลจากไมโครซอฟท์

Skype ย้ายขึ้นไป Windows Azure แล้ว, SkyDrive กำลังย้ายเร็วๆ นี้

บริษัทไมโครซอฟท์ไม่ได้เป็นเพียงผู้ให้บริการกลุ่มเมฆที่ชื่อ Windows Azure ให้แก่บริษัทอื่นๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ใช้งานบริการเหล่านี้เองด้วยเช่นกัน จากบทสัมภาษณ์ล่าสุด Scott Guthrie ซึ่งเป็นรองผู้บริหารระดับสูงของไมโครซอฟท์ที่ดูแลบริการ Windows Azure ได้ยืนยันแล้วว่า ขณะนี้ Skype ได้ย้ายการทำงานไปอยู่บน Windows Azure ที่เขาดูแลอยู่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับบริการอื่นๆ ที่ทำงานบน Windows Azure ไปก่อนหน้านี้เท่าที่เปิดเผยคือ

สำหรับบริการที่จะเป็นรายต่อไปคือ SkyDrive โดยอยู่ในช่วงของการรื้อ-ถอน ปรับแต่ง และพัฒนาให้สามารถย้ายทุกๆ อย่างขึ้นไปที่ Windows Azure ได้

แน่นอนว่าบริการหลายๆ ตัวยังไม่ได้ถูกย้ายไป Windows Azure ซึ่งได้แก่ Bing, Outlook (Hotmail) และบริการ Xbox Live สำหรับ Xbox รุ่นเก่า โดยยังเป็นการใช้งานในรูปแบบเซิร์ฟเวอร์แบบเก่าอยู่

ที่มา: Neowin

ไมโครซอฟท์โชว์ SkyDrive บน Xbox One

ไมโครซอฟท์ยังออกมาโชว์ฟีเจอร์ต่างๆ ของ Xbox One อย่างต่อเนื่อง (เริ่มขาย 22 พ.ย.) ล่าสุดเป็นคิวของ SkyDrive บน Xbox One ซึ่งมีฟีเจอร์ดังนี้

ที่มา - Inside SkyDrive

Bing บน Windows 8.1 จะสามารถค้นหาข้อความบนรูปภาพที่เก็บอยู่บน SkyDrive ได้

หลังจากไมโครซอฟท์เพิ่มฟีเจอร์แปลงภาพเป็นข้อความ (OCR) บน SkyDrive โดยใช้เทคโนโลยีจาก Bing เมื่อเดือนก่อน ล่าสุดบริษัทประกาศว่ากำลังปล่อยฟีเจอร์ใหม่บน Smart Search (หรือบางคนเรียก Universal Search) ที่เพิ่มเข้ามาใน Windows 8.1 ให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อความบนรูปภาพที่เก็บอยู่ในโฟลเดอร์ Camera Roll บน SkyDrive ได้ เมื่อพบข้อความนั้นก็จะแสดงผลภาพที่มีข้อความดังกล่าว

ที่มา: Inside SkyDrive

SkyDrive เพิ่มแพ็กเกจพื้นที่ 200GB คิดราคา 100 ดอลลาร์ต่อปี

พื้นที่เก็บข้อมูลบนท้องฟ้า SkyDrive ประกาศแพ็กเกจใหม่ที่ให้พื้นที่เพิ่มอีก 200GB สำหรับคนที่ต้องการความจุเยอะๆ (ไมโครซอฟท์บอกว่าถ้าถ่ายภาพลูกที่เกิดใหม่ทุกๆ 1 ชั่วโมง จะพอสำหรับเก็บภาพได้จนลูกเรียนจบมหาวิทยาลัย) โดยจ่ายเพิ่มปีละ 100 ดอลลาร์

สำหรับลูกค้าที่ซื้อ Surface 2 หรือ Surface Pro 2 จะได้พื้นที่ 200GB ตามแพ็กเกจนี้ฟรี 2 ปี และได้ค่าโทร Skype ฟรีอีกจำนวนหนึ่งด้วย

ที่มา - SkyDrive Blog

SkyDrive เพิ่มฟีเจอร์แปลงภาพเป็นข้อความ (OCR) โดยใช้เทคโนโลยีจาก Bing

ไมโครซอฟท์ยังเดินหน้าเพิ่มฟีเจอร์ให้ SkyDrive อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดประกาศว่ารูปภาพที่เราเก็บใน SkyDrive สามารถถูกแปลงมาเป็นข้อความโดยเทคโนโลยี optical character recognition (OCR)

เทคโนโลยีนี้มาจากทีม Bing และจะถูกเรียกใช้เฉพาะ SkyDrive.com เวอร์ชันเว็บเท่านั้น (ตั้งให้ซิงก์ภาพจากมือถือเก็บลง SkyDrive แล้วไปเปิดดูในเว็บได้) ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ สเปน โปรตุเกส ฝรั่งเศส และเยอรมนีครับ

ที่มา - SkyDrive Blog

SkyDrive Pro เพิ่มพื้นที่จาก 7GB เป็น 25GB

สงครามพื้นที่เก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆเริ่มปะทุมาอีกครั้ง เมื่อสัปดาห์ก่อนเพิ่งมีข่าว Box ขยายพื้นที่ฟรีจาก 5GB เป็น 10GB วันนี้เป็นคิวของ SkyDrive แต่เฉพาะรุ่น Pro ครับ

SkyDrive Pro เป็น SkyDrive เวอร์ชันองค์กรที่มาพร้อมกับ Office 365, Office 2013 หรือ SharePoint Online

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มพื้นที่ของผู้ใช้ SkyDrive Pro จากเดิม 7GB มาเป็น 25GB และสามารถซื้อเพิ่มได้สูงสุดที่ 100GB ต่อผู้ใช้หนึ่งคน (คิดราคา 0.2 ดอลลาร์ต่อ GB ต่อคนต่อเดือน)

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังเพิ่มหน้า Shared with Me สำหรับเว็บ SkyDrive Pro เพื่อให้ดูเอกสารที่คนอื่นแชร์มาให้เราแบบง่ายๆ (แบบเดียวกับที่ Google Drive มี)

ไมโครซอฟท์ออกแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้งาน Outlook และ Exchange ActiveSync กรณีระบบล่ม

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ทั้งโลกต้องเจอกับโกลาหลครั้งใหญ่อีกครั้ง เมื่อระบบอีเมลหลักของไมโครซอฟท์อย่าง Outlook เกิดล่มขึ้นมา โดยกินเวลาไปถึง 7 ชั่วโมง ไมโครซอพท์ถึงจะกู้ระบบกลับคืนมาได้ งานนี้มันสร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับผู้ใช้กันไปตามๆ กัน จึงต้องเป็นหน้าที่ของไมโครซอฟท์ที่ออกแถลงการณ์มาขอโทษในครั้งนี้ครับ

โดยไมโครซอฟท์อธิบายปัญหาในครั้งนี้ว่า ปัญหานี้เริ่มต้นจากการที่ผู้ใช้งาน Exchange ActiveSync บางส่วนไม่สามารถเชื่อมต่อเข้าระบบได้ และมีปัญหาในเรื่องของ Caching Error ของผู้ใช้งานในส่วนสมาร์ทโฟนตามเข้ามาซ้ำอีก จนในที่สุดปัญหานี้ก็พาลดึงให้ระบบและเซิร์ฟเวอร์หลักของ Outlook และ SkyDrive ล่มลงในเวลาต่อมา ไมโครซอฟท์จึงตัดสินใจปิดการใช้งาน EAS ของ Outlook ชั่วคราวเพื่อกู้ระบบหลักกลับมาก่อน หลังจากนั้นจึงกู้ระบบในส่วนของ EAS กลับมาในเวลาต่อมาครับ

ท้ายที่สุดไมโครซอฟท์ได้ระบุไว้ว่า พวกเขาขอโทษต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และขณะนี้พวกเขากำลังกู้ระบบอย่างสุดความสามารถเพื่อให้ Outlook กลับมาสมบูรณ์ได้เหมือนเดิมในเร็วๆ นี้ครับ

ที่มา - The Verge

[ข่าวลือ] SkyDrive จะรองรับการแบ่งปันโฟลเดอร์พร้อมสิทธิ์เป็นเจ้าของร่วมกับผู้แบ่งปัน

เว็บไซต์ LiveSide ผู้รายงานข่าวลือเกี่ยวกับบริการ SkyDrive ถูกต้องอย่างต่อเนื่องได้รายงานว่า SkyDrive.com อาจจะรองรับการแบ่งปันโฟลเดอร์พร้อมสิทธิ์เป็นเจ้าของโฟลเดอร์ร่วมกันในอนาคต

ในปัจจุบันนี้ ผู้แบ่งปันโฟลเดอร์สามารถกำหนดสิทธิ์การแบ่งปันให้ผู้รับสามารถอ่านอย่างเดียว (view only) หรือแก้ไข (view and edit) ได้ โดยสิทธิ์แก้ไขรวมถึงการเพิ่ม แก้ไข หรือลบไฟล์ภายใต้โฟลเดอร์นั้น แต่เนื่องจากผู้รับไม่ได้เป็นเจ้าของโฟลเดอร์นั้นเขาจึงไม่สามารถแบ่งปันโฟลเดอร์นั้นต่อให้คนอื่นได้ แต่ในอนาคต SkyDrive.com จะมีตัวเลือก "Co-owners" ซึ่งจะทำให้ผู้รับสามารถเพิ่ม แก้ไข ลบไฟล์ในโฟลเดอร์นั้น และแบ่งปันโฟลเดอร์นั้นต่อให้คนอื่นได้ด้วย อย่างไรก็ดีดูเหมือนว่าการแบ่งปันสิทธิ์เป็นเจ้าของร่วมกันนี้จะไม่รวมถึงโฟลเดอร์ที่อยู่ภายใต้โฟลเดอร์ที่ผู้ใช้แบ่งปันให้คนอื่นไปแล้ว

LiveSide เสริมว่า หากข่าวนี้และข่าวลือเรื่องการ mount โฟลเดอร์ของผู้ใช้ SkyDrive คนอื่นเพื่อให้ซิงค์ลงคอมได้เป็นจริง ก็อาจทำให้ SkyDrive รองรับการซิงค์โฟลเดอร์เดียวกันลงเครื่องได้มากกว่าหนึ่งที่ ซึ่งจะมีประโยชน์มากต่อการใช้งานในการลักษณะของการทำงานร่วมกันเป็นทีม แต่ก็อาจเกิดปัญหาจากบางแอพอย่าง Windows Photo Gallery ที่รองรับการอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปยังโฟลเดอร์ที่เขาเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว

ใครอ่านข่าวนี้แล้วอย่าเพิ่งดีใจไปว่าจะได้ใช้ฟีเจอร์นี้ในเร็ววันนี้ เพราะ LiveSide กล่าวว่ายังไม่ทราบว่าเมื่อไรฟีเจอร์นี้จะถูกปล่อยให้ใช้งานครับ

ที่มา: LiveSide

SkyDrive ขอมอบพื้นที่ฟรีให้ผู้ประสบภัย iCloud เป็นจำนวน 15 GB เป็นเวลา 1 ปี

สืบเนื่องจากข่าว พื้นที่ฟรีอีก 20 GB ที่ได้จากการย้ายมาจาก MobileMe สู่ iCloud จะหมดวันที่ 30 กันยายนนี้ ตอนนี้ Twitter ของทาง SkyDrive ออกมาตอบสนองกับข่าวนี้แล้วครับ

ขอเพียงท่านส่งต่ออีเมลที่แจ้งการลดพื้นที่ของ iCloud ไปที่ HelpMeSkyDrive@outlook.com เพียงเท่านี้คุณก็ได้จะพื้นที่เพิ่มไปอีก 15 GB เป็นเวลา 1 ปี

ไม่รู้ว่าแผนนี้จะเรียกให้แฟนๆ MobileMe/iCloud ให้ย้ายข้อมูลไปอยู่ที่ Skydrive ได้หรือไม่ เพราะ สุดท้ายก็ได้เพิ่มอีกแค่ 1 ปีเท่านั้นเองครับ

ที่มา: SkyDrive Twitter

ไมโครซอฟท์ตอบคำถาม SkyDrive บน Reddit

ในการเปิดตัว SkyDrive.com รุ่นปรับปรุง ทีมงาน SkyDrive ออกมาตอบคำถามสาธารณชนผ่าน Ask Me Anything ของเว็บ Reddit ซึ่งมีประเด็นสำคัญๆ ดังนี้ครับ

ไมโครซอฟท์เตรียมเปลี่ยนชื่อ SkyDrive หลังคดีความกับ BSkyB ในยุโรป

จากข่าว ไมโครซอฟท์อาจต้องเปลี่ยนชื่อ SkyDrive ในยุโรป หลังโดนกลุ่ม BSkyB เจ้าของแบรนด์เคเบิลทีวี Sky ยื่นฟ้อง สถานการณ์ล่าสุดของคดีตอนนี้คือไมโครซอฟท์ตกลงยอมความกับ BSkyB แล้ว

ตามข้อตกลงของทั้งสองบริษัท ไมโครซอฟท์ไม่อุทธรณ์คดีต่อ และยอมเปลี่ยนชื่อ SkyDrive เป็นชื่ออื่น ส่วน BSkyB จะยอมให้ไมโครซอฟท์ใช้ชื่อ SkyDrive ชั่วคราวไปอีกช่วงหนึ่งก่อนย้ายไปยังแบรนด์ใหม่ (ต้องเดากันต่อไปว่าไมโครซอฟท์จะใช้ชื่ออะไร)

ช่วงหลังๆ มานี้ดูไมโครซอฟท์มีปัญหากับการตั้งชื่อผลิตภัณฑ์แล้วโดนฟ้อง ถ้ายังจำกันได้ แบรนด์ Metro ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้คำอื่น

ส่วน BSkyB ก็เคยมีกรณีกับชื่อจานดาวเทียม OneSky ของแกรมมี่ในประเทศไทย และเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้แกรมมี่เปลี่ยนชื่อเป็น GMMZ ด้วยครับ

ที่มา - The Verge

ไมโครซอฟท์อัพเดต SkyDrive.com ขนานใหญ่

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดตเว็บ SkyDrive.com ซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่และที่ได้รับการรับปรุงบางส่วนจากข่าวลือก่อนหน้านี้ (1 และ 2) ดังนี้

หลุดฟีเจอร์ใหม่บนเว็บ SkyDrive อีกเพียบ

เว็บไซต์ LiveSide เจ้าเก่าที่รายงานข่าวเกี่ยวกับบริการออนไลน์ของไมโครซอฟท์ในฝั่งผู้ใช้งานตามบ้านมานักต่อนัก ได้เปิดเผยว่าทีมพัฒนา SkyDrive กำลังทำฟีเจอร์ใหม่ ดังนี้